• Công Ty Cổ Phần HS Việt Nam
  • hotro.hsgroup@gmail.com

Hotline

0933 785 999

Sứ mệnh

Kiên định với tiêu chí “Chất lượng – Đẳng cấp – Sự khác biệt”, mục tiêu của HS Group là kiến tạo những công trình, sản phẩm và dịch vụ đẳng cấp, mang dấu ấn vượt thời gian, góp phần nâng cao vị thế đất nước, nâng cao chất lượng sống cho người dân và làm đẹp cho vùng đất mà HS Group đặt chân tới

                               
                           
                       
                   
               
           

Làm Rõ Tính Pháp Lý Của Phân Khúc Condotel

Condotel là một trong những phân khúc bất động sản có sức hút lớn mạnh nhất tại thị trường Việt Nam trong thời gian qua. Đặc biệt, phân khúc này “bùng nổ” mạnh tại các thành phố lớn và khu du lịch nghỉ dưỡng như Đà Nẵng, Nha Trang, Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh… Tuy nhiên, những vướng mắc về cơ sở pháp lý của Condotel đã khiến nhiều nhà đầu tư phải “e ngại” và lo lắng khi xuống tiền. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết và rõ ràng về tính pháp lý của Condotel dưới cái nhìn cụ thể của các chuyên gia hàng đầu Việt Nam.

Những bất cập trong vấn đề về tính pháp lý của Condotel

Việc không xác định rõ Condotel thuộc đất ở hay đất dịch vụ trong các văn bản pháp luật như Luật đất đai sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro, bất ổn trong công tác quy hoạch, thẩm định, cấp phép quản lý khu đô thị, quản lý quy hoạch đô thị. Bên cạnh đó, việc không cấp quyền sở hữu Condotel như đất ở còn kéo thao hàng loạt hệ lụy như: ùn tắc giao thông, quá tải thoát nước đô thị, thiếu nước sinh hoạt…

Tiếp đến phải kể đến những khó khăn, bất cập trong vấn đề quản lý cư trú,  giám sát sự phát triển của quy mô dân số. Có thể thấy rõ rằng, việc cấp phép đầu tư các dự án Condotel khi chưa có giải pháp nào giải quyết dứt điểm tình trạng phân bố dân cư sẽ gây cản trở lớn trong công cuộc ổn định dân số và quản lý cư trú.

Đặc biệt, trong vấn đề thu ngân sách, nếu như xác định Condotel mang tính chất đất thương mại dịch vụ thì rõ ràng giá trị gia tăng khi đầu tư sẽ mang lại lợi ích kinh tế nhiều hơn. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở giá trị bất động sản thì nguồn thu ngân sách cho thành phố là vô cùng hạn chế.

Xác định rõ tính pháp lý của loại hình Condotel

Để giải quyết những vấn đề trên thì chúng ta cần xác định và hoàn thiện sớm văn bản pháp luật liên quan đến việc làm rõ tính pháp lý của loại hình bất động sản Condotel.

Theo nhận định của ông Nguyễn Trần Nam – chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam thì điểm vướng mắc lớn nhất của Condotel chính là thời hạn sử dụng đất 50 năm hoặc 70 năm. Thực tế hiện nay, Condotel được xác định xây dựng trên đất thương mại dịch vụ. Nhưng nếu như nằm trong khu du lịch thì sẽ được cấp thời hạn sở hữu 50 năm hoặc thêm 1 chu kỳ 50 năm nữa nếu được chấp nhận.

Hơn thế nữa, Condotel là một công trình xây dựng nên không có lý gì mà phân khúc này không cho phép người nước ngoài mua. Đây thực sự là kênh đầu tư hút khách mang khả năng hấp dẫn nguồn vốn của khách hàng nội địa và quốc tế cực mạnh tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, theo TS Trần Cao Sơn – Viện Xã Hội học Việt Nam, đối với các dự án đã được quy hoạch và bàn giao theo đúng quy định, chỉ khi chủ đầu tư chuyển đổi mục đích dự án thì dự án mới được cấp “sổ đỏ” như đối với nhà ở chung cư cao tầng. Tuy nhiên, các cơ quan cũng cần đảm bảo sự hài hòa với hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật, không phá vỡ quy hoạch chung và quy hoạch phân khu đã được phê duyệt. Thêm vào đó, với những dự án đang triển khai, cho phép cấp giấy chứng nhận tài sản công trình trên đất với tính chất là công trình dịch vụ cho thuê.

Theo TS Phạm Sỹ Liêm – Phó chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam thì Condotel cần được xác định là sản phẩm kinh doanh bởi Condotel và căn hộ chung cư có sự khác biệt cơ bản là Condotel không được phép nhập hộ khẩu. Theo đó cần xác định rõ cơ sở pháp lý trong mối quan hệ giữa 3 bên của công trình Condotel là chủ đầu tư dự án, người mua từng căn hộ Condotel và người được toàn bộ các chủ căn hộ Condotel thuê về quản lý.

Bằng khát vọng tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh – truyền thông về bất động sản, du lịch – nghỉ dưỡng tại Việt Nam, HS Group phấn đấu trở thành 1 trong những doanh nghiệp uy tín bậc nhất trên thị trường cung cấp chuỗi dịch vụ, sản phẩm có chất lượng tốt nhất cho quý đối tác và nhà đầu tư hiện nay.

ĐỐI TÁC HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI

Tìm hiểu

VỀ CHÚNG TÔI

Đăng ký

TƯ VẤN - GIẢI ĐÁP

Liên kết